Bánh Căn |
Ẩm thực vùng đất Tuy Phong
1. Ớt hiểm (ớt chim ị)
Một loại ớt trái nhỏ nhất trong các loại
ớt, ăn vào có vị vừa cay cay, thơm thơm đảm bảo không lẫn lộn vào đâu được cái
vị của nó so với các loại ớt khác. Ớt rất khó đâm trái nếu không được chăm sóc
đúng cách. Đất trồng phải là đất thịt và được chăm bón, tưới nước kĩ lưỡng, thu
hoạch đủ 1 ký cũng hơi lâu nên giá ớt này khá đắc tầm 300- 400k/1 ký. Mua 1 ký về làm quà mình
nghĩ cũng hơi sang ấy.
ớt hiểm - ớt chim ị Bình Thạnh |
2. Mủ Chôm
Mủ Chôm được bày bán trên khu du lịch Cổ Thạch |
Ngoài ra còn có...
3. Chả Cá
Được làm nguyên chất 100% từ thịt cá chứ không pha
trộn bột như những loại khác. Những loại cá được chế biến chủ yếu là cá Rựa, cá
Ảo, cá Chỉ… Cá đặc lên thớt và được nạo thịt bằng tay, sau đó xay cho đến khi
thịt cá dẻo và xăng lại rồi nêm nếm gia vị. Chả đã làm có thể vo viên hoặc ép
thành từng miếng sau đó bỏ vào chảo dầu chiên cho vàng đều, kẹp vào bánh mì,
thêm chút muối tiêu ăn vào buổi sáng thì thôi rồi. Món này có bán trên khu du lịch
Cổ Thạch vào buổi sáng. Hoặc kẹp 1 ít vào 2 miếng bánh tráng dày và đem chiên với
dầu sẽ cho ra cái bánh này, nhìn rất bắt mắt đúng không. Đây cũng là một trong
những món mình thích ăn nhất, hehe.
Chả cá kẹp bánh tráng - một món ăn gây nhức nhối ^^ |
4. Tiếp theo mình xin giới thiệu đó là món bánh Căn
Tuy được
xuất hiện ở nhiều nơi nhưng ở nơi này cũng có vị đặc trưng riêng của nó. Nguyên
liệu vô cùng đơn giản, bột gạo xoay nhuyễn trộn chung với nước sau đó đổ vào
khuôn sẽ cho ra những cái bánh thơm ngon, thường thì bánh được đổ chung với mực
bọt, hoặc trứng sẽ tăng thêm vị ngon của bánh, ăn kèm với nước cá hoặc nước mắm
nêm, mắm đậu phộng tùy theo khẩu vị của từng người.
Xem thêm: Danh sách khóa học giảm giá cực sốc từ Gitiho
bánh căn mực |
5. Bánh xèo Bình Thuận
Cái bánh thì đổ không khác gì mấy so với
những chỗ khác nhưng đặc biệt ở là ở chỗ nước ăn kèm. Bánh đổ chung với thịt, mực,
hoặc tôm được bỏ ngập vào chén nước mắm đậu phộng ăn chung với rau sống chứ
không cuốn bánh tráng rồi chấm như những vùng khác.
bánh xèo Bình Thuận |
6. Món tiếp theo mình không quên kể đến đó là bánh tráng cuốn nướng
Nguyên liệu thì khó chế biến nhưng cách làm thì đơn giản, mà người ta bán mình mua ăn nên không trở ngại. Miếng bánh tráng mỏng, ít mắm ruốc, tương, hành lá, mỡ, vài cái trứng cút, rau râm, đồ chua hòa trộn tất cả và cuộn tròn nướng trên bếp lửa sẽ tạo ra một món ăn vặt ngon không thể cưỡng mà đừng quên thưởng thức khi ghé thăm nơi này.
Bánh tráng cuốn nướng Bà Đen - mình có viết riêng 1 bài viết |
Bạn nào còn biết món nào nữa thì kể xuống bên dưới nhé.
Hieu Nguyen